blog là gì

Blog là gì?

Blog vốn dĩ là một loại nhật ký trực tuyến, là viết tắt của từ weblog (nhật ký web). Thay vì viết nhật ký hàng ngày trên những cuốn sổ, người ta viết những gì mình trải nghiệm, hoặc suy nghĩ bản thân lên không gian mạng. 

Sự phát triển của blog 

Blog ban đầu đơn thuần là một cuốn nhật ký online bùng nổ vào những thập niên 1990. Sau khi trở lên phổ biến, nó đã trở thành nơi để người ta chia sẻ các thông tin, tin tức và kinh nghiệm cá nhân. 

Nếu báo chí là nơi mà các thông tin bị kiểm duyệt thì blog lại là nơi chia sẻ thông tin hoàn toàn tự do mà không bị cơ quan chủ quản nào kiểm duyệt. Lý do blog không bị kiểm duyệt vì nó thuộc sở hữu của cá nhân, mang quan điểm cá nhân và mọi nội dung trên blog đều do chủ blog quyết định. 

Tuy blog không bị kiểm duyệt về mặt nội dung nhưng những nội dung người viết blog đăng lên vẫn có tính ràng buộc với pháp luật tại quốc gia của mình. Người viết blog nên tôn trọng các đạo luật có liên quan như luật sở hữu trí tuệ, luật an ninh mạng…

Mỗi blog thường tập chung về một chủ đề nào đó như blog du lịch, blog du học, blog chính trị, blog sức khoẻ, blog game…Những người viết blog được gọi là blogger. Ngày nay blog đã trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Có rất nhiều blogger đã trở lên nổi tiếng ở quốc gia của mình, thậm chí trên toàn thế giới.

Các nền tảng blog

Nếu đã hiểu blog là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu các nền tảng cần có cho một blog. WordPress là là một nền tảng blog rất nổi tiếng và phổ biến trên thế giới. Khi bắt đầu viết blog, một blogger có thể lựa chọn một trong hai nền tảng của wordpress là wordpress.com và wordpress.org. 

1. Blog miễn phí

WordPress.com là một nền tảng blog miễn phí cho tất cả mọi người. Bạn có thể bắt đầu blog của mình mà không cần phải lo lắng về chi phí cũng như kĩ thuật. Tất cả mọi thứ đã được tạo dựng sẵn, bạn chỉ việc viết và viết. Địa chỉ blog của bạn sẽ có dạng: tencuaban.wordpress.com. Tất cả các trang blog khác sử dụng nền tảng blog miễn phí của wordpress.com đều có dạng như vậy. Ưu nhược điểm của nền tảng blog miễn phí này là gì?

Ưu điểm:

  • Hoàn toàn miễn phí
  • Dễ sử dụng
  • Tiết kiệm thời gian xây dựng

Nhược điểm: 

  • Xây nhà trên đất người khác. Tất cả các bài viết của bạn được đăng trên website của wordpress.com và nó không vĩnh viễn thuộc về bạn. Nếu 1 ngày wordpress phá sản hay đóng cửa, mọi thứ đều biến mất hết. Ngoài ra, nếu bạn vi phạm gì đó, wordpress.com có thể xoá trang blog của bạn.
  • Không được chia sẻ doanh thu quảng cáo. WordPress.com cung cấp cho bạn nền tảng blog miễn phí và tất nhiên họ kiếm tiền từ chính quảng cáo hiển thị trên blog của bạn. Doanh thu quảng cáo đó sẽ không được chia sẻ cho bạn.

Ngoài wordpress.com, có rất nhiều nền tảng blog miễn phí khác bạn có thể lựa chọn như blogger.com, medium.com…

2. Blog tự chủ là gì?– Self-hosted blog (mất phí)

Tôi gọi nó là blog tự chủ vì chúng ta hoàn toàn làm chủ blog của chúng ta. Bằng cách tự mua một tên miền (domain) dạng tencuaban.com và tự cài đặt một mã nguồn website, chúng ta đã tạo được một blog cho riêng mình. Tuy là phải bỏ tiền ra mua, nhưng chúng ta chủ động và tự chủ mọi thứ. Chúng ta có quyền kiếm tiền từ việc quảng cáo trên chính blog mình sở hữu, có quyền mua bán chuyển nhượng blog, có quyền kinh doanh sản phẩm từ blog.

Tự tạo blog cho riêng mình có khó không? Rất vui để nói với bạn rằng hiện nay tự tạo một website để làm blog cá nhân là một việc rất dễ dàng. Nó giống như việc bạn tự cài hệ điều hành windows cho máy tính của bạn vậy. WordPress là một nền tảng mã nguồn viết blog miễn phí của wordpress.org có thể giúp bạn nhanh chóng tạo được một website riêng mà không cần biết code hay các kĩ thuật web nào.

Nếu bạn đang mong muốn tự tạo một blog/website cho chính mình, đừng quá lo lắng, ở bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để làm điều đó.

Ứng dụng của blog – kinh doanh và kiếm tiền từ blog

Blog không chỉ là sở thích cá nhân. Blog hoàn toàn có thể là một công cụ giúp bạn kiếm ra tiền, chậm chí thật nhiều tiền từ nó. Chỉ cần có lượt truy cập, bạn sẽ có khách hàng.

1. kiếm tiền từ quảng cáo và tiếp thị.

Chỉ cần blog của bạn có lượt truy cập, bạn có thể đặt mã quảng cáo của Google để kiếm tiền từ những lượt click quảng cáo. Hoặc bạn cũng có thể đặt liên kết tiếp thị cho một sản phẩm nào đó, khi khách hàng thực hiện việc mua sản phẩm thông qua blog của bạn, bạn sẽ được chia sẻ hoa hồng từ bên bán hàng.

2. kiếm tiền từ việc bán sản phẩm và dịch vụ

Bạn có thể kết hợp bán sản phẩm hoặc dịch vụ từ chính blog của bạn. Những độc giả thường xuyên đọc blog của bạn sẽ là khách hàng thân thiết của bạn. 

Bạn biết không, người ta rất mất công khi muốn chào bán một sản phẩm nào đó. Lý do là vì khách hàng còn e ngại tìm hiểu người bán là ai, sản phẩm có tốt không. Đối với một blogger mà nói thì việc bán hàng dễ hơn nhiều vì mọi thông tin mà khách hàng cần đã có sẵn trên blog của bạn rồi.

Bây giờ bạn đã hiểu blog là gì rồi chứ? Ở những bài viết tiếp theo, tôi cũng sẽ nói kĩ hơn về cách kiếm tiền và kinh doanh từ blog. Hãy chú ý theo dõi các bài viết của tôi nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều!

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

©2021 KLEO Template a premium and multipurpose theme from Seventh Queen

CONTACT US

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

Sending

Log in with your credentials

Forgot your details?